fbpx

Bệnh lý võng mạc gây mù lòa ở người bị tiểu đường

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày một gia tăng. Và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim, gan, mắt. Trong đó một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm do tiểu đường gây ra là bệnh lý võng mạc tiểu đường. Đây là nguyên nhân chính gây ra mù loà ở các nước phát triển. Và dần trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường là gì | Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc đái tháo đường. Hay còn gọi là Bệnh lý võng mạc do đường huyết cao (tiếng Anh: Diabetic retinopathy hay diabetic eye disease). Là tên gọi chung của những bệnh lý trong đó tổn thương xảy ra ở võng mạc bởi căn bệnh tiểu đường. Và là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa.

Căn bệnh võng mạc do tiểu đường xảy ra trong 90% các trường hợp mắc tiểu đường tiến triển sau 10-15 năm. Bất kể tiểu đường phụ thuộc Insulin hay không. Trên thế giới có trên 200 triệu người mắc tiểu đường. Còn ở Việt Nam là khoảng 5 triệu người.

Trong đó có khoảng 20% những người mắc tiểu đường có biến chứng ở mắt. Bệnh với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người ta ước tính mỗi năm có thêm khoảng 12% bệnh nhân mới bị mù lòa do tiểu đường. Và người bệnh tiểu đường có nguy cơ mù lòa cao gấp 25 lần so với người không bị tiểu đường. 

Bệnh lý võng mạc tiểu đường

Hình ảnh khi nhìn của mắt thường và mắt bị bệnh lý võng mạc đái tháo đường

Một số triệu chứng của bệnh lý võng mạc đái tháo đường bao gồm:

Đây là các triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu của bệnh lý võng mạc: 

 • Nhìn mờ, thấy hai hình, nhìn hình biến dạng hoặc đọc khó.
 • Thấy ruồi bay, những đốm đen như bồ hóng hoặc đốm đỏ xuất hiện trước mắt.
 • Giảm thị lực một phần hoặc hoàn toàn, thấy bóng hoặc màng mờ che trước mắt.
 • Đau nhức, nặng mắt hoặc đỏ mắt thường xuyên.

Nguyên nhân của bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường gây nên tổn thương các mạch máu của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Biểu hiện rõ nhất ở các vi mạch máu. Tại mắt, do tổn thương các mao mạch võng mạc. Làm tăng tính thấm thành mạch. Và thoát huyết tương vào võng mạc gây phù nề.

Khi mao mạch bị phá hủy gây tắc. Chúng làm thiếu máu võng mạc. Khi đó cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra các yếu tố kích thích sự phát triển các mạch máu mới (tân mạch) để nuôi dưỡng những vùng võng mạc này. Tuy nhiên những mạch máu này mỏng manh dễ vỡ. Do đó, chúng gây ra các biến chứng xuất huyết dịch kính. Cùng xơ hóa gây co kéo bong võng mạc.

Võng mạc là bộ phận cảm thụ ánh sáng. Trong đó hoàng điểm là trung tâm của võng mạc. Nơi cho thị lực tinh tế nhất. Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường trên võng mạc làm cho võng mạc bị tổn thương nặng. Làm trầm trọng tới chức năng thị giác.

Các giai đoạn của bệnh võng mạc đái tháo đường

Tùy vào mức độ tổn hại trên võng mạc mà có thể phân ra thành 4 giai đoạn nặng nhẹ khác nhau.

1. Giai đoạn bệnh lý võng mạc nền

Đây là giai đoạn sớm của bệnh lý võng mạc do đái tháo đường. Chúng xảy ra với những tổn thương như: Phình mao mạch võng mạc, xuất huyết nhẹ, ứ đọng các chất tiết trong võng mạc, phù võng mạc.

Bệnh lý giai đoạn này nếu chưa xâm phạm vào vùng hoàng điểm thì chưa gây giảm thị lực. Tuy nhiên bệnh nhân có thể cảm thấy các bất thường về thị giác như: Nhìn thấy các điểm đen trước mắt. Hoặc cảm giác về màu sắc thay đổi…Cần theo dõi và điều trị khi có tiến triển xấu. Ảnh hưởng đến chức năng thị giác.

2. Giai đoạn bệnh lý hoàng điểm do đái tháo đường

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây giảm thị lực ở bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt là thể bệnh không phụ thuộc insulin, từ 50 – 70 tuổi.

Hoàng điểm (nơi tập trung thị lực cao nhất của mắt) bị phù, Chúng có khi tạo thành nang, hoặc kèm theo tổn thương thiếu máu nuôi dưỡng cục bộ. Phù hoàng điểm với các xuất tiết cứng quanh hoàng điểm.

3. Giai đoạn bệnh lý võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh

Tổn thương ở võng mạc giai đoạn này gây nên bởi sự bất thường cung cấp máu cho võng mạc. Dẫn đến các tổn thương thiếu máu cục bộ, xuất huyết, xuất tiết và phù võng mạc. Nếu các tổn thương này chưa xâm phạm đến vùng hoàng điểm thì bệnh nhân chưa nhận thấy giảm thị lực.

Do vậy, mặc dù các tổn thương trên võng mạc đã khá nặng nề mà bệnh nhân vẫn chưa nhận biết thấy nên thường không đi khám và điều trị. Vi phình mạch, xuất tiết, xuất huyết võng mạc

4. Giai đoạn bệnh lý võng mạc đái tháo đường giai đoạn tăng sinh

Đây là giai đoạn nặng nhất. Võng mạc xuất hiện nhiều mạch máu mới (tân mạch). Tân mạch không giống như mạch máu bình thường. Chúng có cấu trúc yếu ớt, thành mạch mỏng manh, dễ vỡ.

Các tân mạch này nhanh chóng sinh sôi không chỉ trên võng mạc mà còn tiến vào khoang dịch kính. Chúng kéo theo các mô sợi. Bản thân các tân mạch không gây ra bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên do thành mạch yếu, dễ vỡ gây xuất huyết (chảy máu). 

Hậu quả là tổn thương nặng võng mạc, rách hoặc bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường

Phương pháp điều trị và giải pháp phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường

Nguy cơ mù lòa  trên mắt người bệnh tiểu đường cao hơn người thường tới 25 lần. Lý do là vì các bệnh lý vùng đáy mắt như võng mạc, đục thủy tinh thể, tang nhãn áp. Nhưng thật may là tất cả các nguy cơ này có thể được phòng ngừa. Có thể giảm thiểu tối đa nếu bạn phát hiện sớm bằng máy test đường huyết tại nhà từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị

Trong bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Không hẳn cứ xuất hiện biến chứng trên mắt đều cần can thiệp. Ở các giai đoạn của võng mạc tiểu đường không tăng sinh. Người bệnh chỉ cần tái khám định kỳ trừ khi có phù hoàng điểm mới cần điều trị. Nhưng để ngăn chặn tiến triển tới võng mạc tiểu đường tăng sinh. Giai đoạn này cần kiểm soát tốt mức đường huyết, huyết áp và mỡ máu. Cụ thể như sau :

 • Giai đoạn bệnh lý võng mạc nền : Chỉ cần theo dõi kỹ và điều trị khi thấy tiến triển xấu.
 • Trường hợp đến giai đoạn bênh lý hoàng điểm : Khi đã xuất hiện bệnh lý hoàng điểm với biểu hiện thị lực giảm sút nhiều. Bệnh nhân cần được khám mắt và điều trị laser ngay để hoàng điểm được hồi phục sớm.
 • Đến giai đoạn bệnh lý tiền tăng sinh : Tổn thương ở giai đoạn này nếu đe dọa chức năng thị giác. Hoặc gây thiếu máu cục bộ nặng cần chụp đáy mắt huỳnh quang. Và laser quang đông các vùng tổn thương để phòng biến chứng.
 • Giai đoạn bệnh lý tăng sinh : Bệnh nhân ở giai đoạn này cần được laser quang đông toàn bộ võng mạc cấp cứu. Diễn biến của bệnh giai đoạn này rất nhanh và nặng. Đặc biệt khi bệnh đái tháo đường không được điều trị triệt để.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường

Giải pháp phòng ngừa

Dưới đây là các giải pháp người bệnh nên áp dụng:

 • Giữ cho chỉ số đường huyết khi đói < 7 mmol/l, HbA1c < 7%.
 • Khám mắt ngay sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường và định kỳ kiểm tra 4 – 12 tháng/1 lần
 • Kiểm soát huyết áp, mỡ máu, bỏ hút thuốc lá để giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và xuất huyết võng mạc.
 • Duy trì chế độ ăn lành mạnh: chia nhỏ bữa ăn trong ngày, giảm tinh bột, tăng cường rau củ quả màu xanh thẫm, vàng cam, giàu vitamin C (cam quýt, cà chua, súp lơ…), các loại đậu, cá biển, sử dụng các loại trái cây trị bệnh tiểu đường… 
 • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
 • Sử dụng thêm các loại thảo dược thiên nhiên giúp chống oxy hóa.
 • Áp dụng Phương áp ăn uống cải tiến hạn chế tăng chỉ số đường huyết mới nhất tại tieuduongsongkhoe.com

 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến gì liên quan đến bài viết. Xin hãy đừng ngại comment bên dưới. Tại website của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết và sản phẩm hỗ trợ bệnh đái thái tháo đường khác.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ:Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: 
https://tieuduongsongkhoe.com

 

>