fbpx

Chế độ ăn cho người tiểu đường được bác sĩ chỉ định

Chế độ ăn cho người tiểu đường là vấn đề quan trọng nhất trong kiểm soát và điều trị tiểu đường. Với mục đích đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, đủ cả về chất lượng và số lượng. Từ đó giúp cân bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị tiểu đường. Bị bệnh tiểu đường chế độ ăn uống nên ăn gì và không nên ăn gì là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Dinh dưỡng và chế độ ăn cho người bị tiểu đường phù hợp nhất

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Để có một chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Cần được xây dựng để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất. Và tiểu đường nên ăn gì cũng được nhiều người quan tâm.

Các chuyên gia y khoa khuyến nghị chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường nói chung và chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 nói riêng cần hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột). Điều này có tác dụng tránh tăng đường huyết. Hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa.

Phân loại tiểu đường – chế độ ăn người tiểu đường

Chế độ ăn của người tiểu đường cần được xác định cẩn thận, dựa trên các cơ sở khoa học. Với tiểu đường type 1, chế độ ăn cho người bị tiểu đường thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với type 2, chỉ cần chế độ ăn uống cho người tiểu đường thích hợp kết hợp với vận động thể lực điều độ thường xuyên là có thể kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Nhu cầu năng lượng trong chế độ ăn người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Tuy vậy, cũng có những điểm chung như:

 • Độ tuổi, giới tính
 • Thể trạng ( gầy hay béo)
 • Tính chất công việc (nặng hay nhẹ)

Theo thống kê, mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân tiểu đường điều trị tại bệnh viện là 25Kcal/kg/ngày.

Nguyên tắc trong ăn uống với chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống như thế nào cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà cần hiểu và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chững của căn bệnh này:

 1. Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no, ăn hoa quả cho người tiểu đường
 2. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
 3. Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
 4. Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người khi biết mình bị bệnh tiểu đường. Ngoài những lời khuyên từ bác sĩ, những người bị tiểu đường nên ăn gì? Nên cần bổ sung những thực phẩm như thế nào cho phù hợp. Bệnh tiểu đường ăn gì ? và bệnh tiểu đường nên kiêng gì? Và chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường như thế nào?

Nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Những nhóm thực phẩm dành cho người tiểu đường sau đây sẽ giúp bạn bổ sung tốt hơn vào chế độ ăn người tiểu đường, đường huyết cao nên ăn gì mỗi ngày.

Gluxit (Chất đường bột)

Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng là tốt nhất. Hạn chế tối đa rán, xào … Các loại trái cây cho người tiểu đường, hay các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột. Do đó, nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Lipit (Chất béo)

Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn tiểu đường của người bệnh như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…

Protein (Thịt, cá)

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì khi muốn nạp một hàm lượng protein vào. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là ăn các thức ăn dành cho người tiểu đường như: ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ… Được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì

Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Để đảm bảo hàm lượng chất xơ không bị thiếu hụt, người tiểu đường nên ăn gì? Điều hiển nhiên là bệnh nhân cần ăn rau nhiều hơn qua cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn. Tránh sử dụng những loại nước sốt có chất béo.

an rau gi

Hoa quả cho người tiểu đường

Nên tăng cường ăn trái cây tươi có lượng đường thấp, hoặc ép thành nước để uống. Tránh thêm kem, nước sốt. Các loại trái cây trị bệnh tiểu đường hay tốt cho bệnh đái tháo đường như: Bưởi, dâu tây, cam, bơ,..

Thức ăn cho người tiểu đường tốt là một chế độ ăn đảm bảo cân bằng được tỷ lệ giữa các thánh phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh. Khi nó càng được xác định cụ thể như tỷ lệ dưới đây, nó càng tốt cho việc ổn định và trong quá trình điều trị bệnh:

Chế độ ăn uống cụ thể

 • Protein lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày đối với người lớn, tức là tỷ lệ này nên đạt tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.
 • Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần, không nên vượt quá 30%. Điều này giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả
 • Gluxit: Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Và chế độ ăn cho người tiểu đường

Để kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường kiêng những gì? Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

 • Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng
 • Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch. Gây không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.
 • Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…
 • Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… Bởi loại này chứa một lượng đường rất cao. Không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
che do an

Sữa cho người tiểu đường và thức ăn cho người tiểu đường

Ngoài những nhóm thực phẩm cho người tiểu đường kể trên, Tieuduongsongkhoe.com còn giới thiệu đến bạn một số loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường khác.

Sữa cho người tiểu đường

Sữa cho người tiểu đường là sản phẩm đang được bán chạy nhất dành cho người bị tiểu đường. Như bạn cũng đã biết, khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta phải kiêng khem rất ngặt nghèo về loại đường và sữa nạp vào cơ thể. Do đó, hiện nay cũng có rất nhiều loại đường và thực ăn chữa bệnh tiểu đường dành cho người tiểu đường ăn kiêng. Phổ biến là 6 loại đường sau:

 • Đường Saccharin là đường cho người tiểu đường
 • Aspartame – đường nhân tạo
 • Sucralose – đường dành cho người tiểu đường
 • Acesulfame K
 • Neotame
 • Stevia

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ trên đây là những thông tin mang tính hệ thống sơ bộ về thực phẩm tốt cho người tiểu đườngtiểu đường ăn gì tốt nhất. Giúp bạn và người thân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó đối với cơ thể. Hy vọng bài viết đã đem lại các kiến thức cơ bản cho bạn đọc. Tại trang thông tin của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết khác hoặc sản phẩm hỗ trợ cho người tiểu đường.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com
Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: https://tieuduongsongkhoe.com


Một số từ ngữ liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường khác

Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường, bệnh tiểu đường kiêng gì, bệnh tiểu đường không nên ăn gì, tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, người bị tiểu đường nên ăn gì, bị tiểu đường nên ăn gì, bệnh tiểu đường ăn gì tốt

>