fbpx

Đái tháo đường – Căn bệnh cùng sự sống chết dần chết mòn

Đái tháo đường tuy không còn xa lạ đối với mọi người. Nhưng nó là một loại bệnh gì đó vẫn còn rất mơ hồ đối với rất nhiều người. Cho đến khi nhận được bản kết luận bệnh án đái tháo đường, họ mới thảng thốt lo sợ. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc phải “sống chung với lũ”, phải dè dặt cẩn thận, phải chịu nhiều kiêng khem khổ sở để kéo dài sự sống.

Vậy tại sao bạn không tự trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức về căn bệnh và phòng bệnh tiểu đường này ngay từ bây giờ để đẩy lùi nó? Hãy cùng Tieuduongsongkhoe.com với các chuyên gia giải đáp hết những thắc mắc về căn bệnh này của bạn!

Về bệnh đái tháo đường

Một điều đáng nói là ngay cả với những bệnh nhân đã được bác sĩ kết luận mắc bệnh tiểu đường họ cũng còn quá mơ hồ về nó. Vậy căn bệnh đái tháo đường là gì? Vì sao căn bệnh này lại đáng sợ đến vậy?

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo các chuyên gia y khoa, bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Vậy bệnh đái tháo đường là gì? Đó là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện bệnh tiểu đường thể hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo. Điển hình là các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư, …

Lượng đường trong máu

Lượng đường huyết cao hay thấp chính là yếu tố quyết định bạn có mắc căn bệnh này hay không. Do đó, bạn cần nắm được chỉ số đường huyết an toàn là như thế nào?

luong duong trong mau

Chỉ số Glucose của người bình thường là bao nhiêu?

Glucose (còn gọi là đường) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta cung cấp cho bản thân mỗi ngày. Nguyên nhân bị tiểu đường là do lượng glucose trong máu quá cao. Trong máu của con người luôn có một lượng glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

 • 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.
 • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
 • 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

Chỉ số đường huyết sau ăn và trước bữa ăn thay đổi khác nhau. Do đó, chúng ta nên đo chỉ số đường huyết ở những khoảng thời gian đo này. Sau đó đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết cơ thể có mắc bệnh đái tháo đường hay không.

Chỉ số Glucose trong máu bao nhiêu là tiểu đường?

Với bệnh nhân bị tiểu đườngnồng độ Glucose trong máu như sau:

 • Đo chỉ số Glucose lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn) ra kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã mắc bệnh. Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn phù hợp.
 • Nếu mức glucose đo lúc đói trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì đang nằm trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số glucose như này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4 – 5 năm sau.

Để hỗ trợ việc kiểm tra lượng đường huyết trong máu, bạn có thể sử dụng máy test đường huyết. Các giai đoạn của bệnh tiểu đường như tiền tiểu đường hay cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tiểu đường từ đó cũng được chủ động hơn.

Tiểu đường tuýp 2 | Cách phân loại đái tháo đường

Nguyên nhân tiểu đường chính do thiếu insulin. Tiểu đường tuýp 1 do hàm lượng insulin trong cơ thể bị thiếu hụt. Bệnh tiểu đường tuýp 2 do bài tiết không đủ nhu cầu của cơ thể. Hai nguyên nhân này sẽ gây ra hiện tượng đường thiếu hụt trong máu gây bệnh đái tháo đường.

tieu duong tuyp 2

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 là gì

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Là do tiết giảm insulin và đề kháng insulin không đủ nhu cầu của cơ thể. Nó chiếm khoảng 90 – 95% trong tổng số người mắc căn bệnh này. Tiểu đường type 2 thường gặp nhất ở người độ tuổi trên 40. Nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30. Thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Cách phân loại đái tháo đường theo tuýp

Đái tháo đường type 1:

 • Đối tượng: trẻ em và người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi)
 • Triệu chứng: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều (4 nhiều), mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng.
 • Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị.
 • Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

Tiểu đường tuýp 2:

 • Đối tượng: trên 40, trên 30 và cả lứa tuổi thanh thiếu niên
 •  Thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng. Ví dụ như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, khi bị nhiễm trùng da kéo dài, nhiễm nấm âm hộ, liệt dương, …

Chỉ số tiểu đường và những xét nghiệm nên thực hiện

HbA1c là gì? đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để biết được cơ thể đã mắc đái tháo đường hay chưa ngoài việc sử dụng máy test, chúng ta còn cần nắm rõ các thông số trên bảng chỉ số đường huyết. Đặc biệt quan tâm đến chỉ số HbA1c.

Chỉ số đường trong máu cần lưu ý

Chỉ số đường trong máu của mỗi người sẽ là khác nhau. Là chìa khóa trong việc chuẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose. Nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu. Chúng có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ. 
Bình thường định lượng HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

chi so Hba1c

Chỉ số HbA1c như thế nào thì mắc tiểu đường?

Chỉ số đường huyết HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l. 
Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém.
Khi HbA1c < 6.5% cho thấy bạn đang kiểm soát đường huyết tốt.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn, mẫu máu sẽ được đo chỉ số tại phòng xét nghiệm, kết quả được tính theo tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Những xét nghiệm tiểu đường nên thực hiện

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường được thông qua các bảng chỉ số như chúng tôi đã nêu trên. Để biết được cơ thể có thực sự bị mắc đái tháo đường hay đang ở giai đoạn tiền bệnh, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên thực hiện một trong 3 loại test dưới đây:

Xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là gì? đang là thắc mắc của nhiều người, chúng tôi xin giải đáp luôn. Xét nghiệm này được sử dụng đặc biệt để chẩn đoán  đái tháo đường loại 2. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tổng thể lượng đường trong máu . Và kiểm tra xem liệu phương pháp điều trị giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm này được thực hiện để đo lượng glucose gắn vào hemoglobin của tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể. Vì tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 100 đến 120 ngày. Lượng đường máu được phát hiện trong xét nghiệm này sẽ phản ánh mức đường huyết trung bình của một người trong khoảng thời gian 3 tháng.

Phạm vi bình thường

Mức HbA1c dưới 5,7%. Nếu HbA1c nằm trong khoảng 5,7 đến 6,4%, bạn sẽ được chẩn đoán là bị tiền đái tháo đường. Còn khi chỉ số HbA1c trên 6,4%, người đó sẽ được chẩn đoán là bị bệnh đái tháo đường.

Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói

Xét nghiệm này được sử dụng để đo mức đường huyết sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm là khi bạn nhịn ăn. Vì khi đó, lượng đường trong máu sẽ giảm vì thiếu nguồn năng lượng cung cấp vào cơ thể. Nếu khi đó lượng đường của bạn vẫn còn cao. Điều đó chứng tỏ sự điều hòa glucose máu trong cơ thể không được hiệu quả nữa.

Phạm vi bình thường của đường huyết lúc đói là dưới 100mg/dl. Nếu mức glucose lúc đói của bạn được xác định là 126mg/dl hoặc cao hơn thì bạn đã bị bệnh đái tháo đường. Nếu mức đường huyết của bạn nằm trong khoảng từ 100 đến 125mg/dl, bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm tra lại vào ngày hôm sau để đưa ra kết luận. Xét nghiệm này thường được thực hiện ít nhất 2 lần liên tiếp để chẩn đoán chính xác hơn.

Thử nghiệm dung nạp glucose đường uống

Giống như xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói, xét nghiệm này cũng cần được thực hiện sau khi nhịn ăn 8 giờ. Tiếp theo đó, bạn phải uống một ly nước pha với 75g glucose và đường huyết sẽ được kiểm tra thêm lần nữa sau đó 2 giờ.

Phạm vi đường huyết bình thường là dưới 140mg/dl. Nếu đường huyết lúc này đạt từ 140 đến 199mg/dl, bạn sẽ được chẩn đoán là bị tiền đái tháo đường. Còn khi chỉ số đường huyết trên 200mg/dl nghĩa là bạn đã bị đái tháo đường.

Thuốc tiểu đường và những lưu ý cần biết

Thuốc điều trị đái tháo đường bằng phương pháp dân gian hay điều trị bằng y học tiên tiến. Cách nào đem lại hiệu quả tốt nhất. Kết hợp với điều trị bằng các loại thuốc thì chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường cũng là rất cần thiết.

Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam

Sử dụng thảo dược dân gian, các vị thuốc nam trị tiểu đường luôn giữ vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường này. Các nhóm thảo dược gồm nhóm kiện tỳ, bổ âm và chống oxy hóa.

Vị thuốc nam nhóm kiện tỳ

Thuốc tiểu đường gồm các vị Hoài sơn, Thương truật, Dây thìa canh, Khổ qua rừng giúp kiểm soát bệnh, giảm nhẹ các triệu chứng và biến chứng.

Nhóm bổ âm

Gồm Sinh địa, Khổ qua rừng. Để khắc phục hậu quả của tiểu đường, hay còn gọi là tiêu khát. Những vị thuốc điều trị tiểu đường bổ âm với tác dụng giúp hạ đường huyết. Khổ qua rừng, bên cạnh công năng kiện tỳ còn có tác dụng bổ âm rất tốt.

Nhóm chống oxy hóa

Tảo Spirulina chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng, khoáng chất, có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên Chlorophyll cao hơn so với các loại rau thông thường khác. Giàu protein thực vật, vitamin nhóm B, kẽm,… hữu ích cho tiểu đường type 2 phụ thuộc insulin.

Thuốc điều trị tiểu đường – Phương pháp tây y

Hiện nay có hai phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là thuốc chữa bệnh tiểu đường dạng viên uống và thuốc trị tiểu đường dạng tiêm. Mỗi loại có cách điều trị và chỉ định khác nhau tùy thuộc vào tính trạng của bệnh nhân.

thuoc tay y

Thuốc trị tiểu đường của Mỹ và thuốc tiểu đường của Pháp hiện đang được xem là những loại thuốc chữa bệnh tiểu đường mới nhấtThêm vào đó, nó cũng là những loại thuốc tiểu đường tốt nhất hay còn gọi là thuốc tiểu đường thế hệ mới.

Mặc dù có rất nhiều thuốc trị tiểu đường tốt nhất hiện nay . Tuy nhiên còn tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ của bệnh mà chúng ta cần có phương pháp chữa bệnh khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên bạn vẫn hạn chế dùng thuốc điều trị tiểu đường nên tìm đến bác sĩ để nhận được chẩn đoán tình trạng bệnh đái tháo đường cùng những tư vấn chính xác, hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm thông tin điều trị bệnh đái tháo đường

Trên đây là những thông tin mang tính hệ thống sơ bộ về căn bệnh đái tháo đường giúp bạn và người thân hiểu rõ hơn về tính nguy hiểm của nó đối với cơ thể. Hy vọng bài viết đã đem lại các kiến thức cơ bản cho bạn đọc. Tại trang thông tin của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết khác hoặc sản phẩm hỗ trợ cho người tiểu đường.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: 
https://tieuduongsongkhoe.com


Xu hướng tìm kiếm: những điều cần biết về bệnh tiểu đường, đường huyết sau ăn, , bàn chân đái tháo đường, tiểu đường type 1, diabetes là gì, thuốc trị tiểu đường, bảng đường huyết, chỉ số đường huyết mới nhất, bảng đo đường huyết, thuốc tiểu đường mới

>