fbpx

Bệnh tiểu đường | Kiến thức tổng hợp từ A-Z cho bạn

Diabetes_Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường. Đây là một bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong máu cao. Các hoocmon insulin di chuyển đường từ máu vào các tế bào để lưu trữ hoặc sử dụng. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng hiệu quả loại insulin mà nó tạo ra. Nguồn: Wikipedia

Kiến thức về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại tử,…

Phân loại tiểu đường

Có một vài loại bệnh tiểu đường khác nhau cần biết:

Tiểu đường tuýp 1

 • Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn.
 • Hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
 • 10% những người mắc tiểu đường sẽ có loại này.

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể kháng insulin và đường tích tụ trong máu.

Xem thêm: Tiểu đường tuýp 2 | Hiểu rõ về bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Nhưng nó không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao khi mang thai. Hormone ngăn chặn insulin do nhau thai sản xuất gây ra bệnh tiểu đường.

Một tình trạng hiếm gặp được gọi là bệnh tiểu đường insipidus. Nó không liên quan đến bệnh đái tháo đường, mặc dù nó có tên tương tự. Đó là một tình trạng khác nhau khi thận loại bỏ quá nhiều chất lỏng khỏi cơ thể.

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh tiểu đường

Mỗi loại bệnh tiểu đường có các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị riêng biệt. Cùng tieuduongsongkhoe.com tìm hiểu thêm về cách các loại này khác nhau.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường là do lượng đường trong máu tăng. Biểu hiện của tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 khá giống nhau. Ví dụ như: nhanh đói, cơn khát tăng dần, đi tiểu thường xuyên, tầm nhìn mờ, vết loét lâu lành.

Ở nam và nữ sẽ có biểu hiện khác nhau. Ngoài các triệu chứng chung nam giới có thể bị giảm ham muốn, rối loạn cương dương (ED) và sức mạnh cơ bắp kém. Phụ nữ mắc bệnh cũng có thể có các triệu chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu , nhiễm trùng nấm men và da khô, ngứa.

Xem thêm: Dấu hiệu tiểu đường | 10 dấu hiệu bạn không được bỏ qua

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường được phát hiện trong xét nghiệm đường huyết thông thường hoặc xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Xét nghiệm thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 24 đến tuần 28 của thai kỳ. Trong một số ít trường hợp, một phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng sẽ bị khát nước hoặc đi tiểu nhiều hơn.

Xem thêm: Triệu chứng tiểu đường nhận biết bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Các tác động khác nhau sẽ dẫn đến từng loại bệnh đái tháo đường.

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tiểu đường tuýp 1. Có thể do hệ thống miễn dịch đã tấn công nhầm và phá hủy tế bào beta sản xuất insulin. Ở một số người thì gen có khả năng là nguyên nhân gây ra. Cũng có khả năng virus tấn công hệ thống miễn dịch.

Xem thêm: 9 nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống. Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trọng lượng cơ thể tăng (vùng bụng) là một trong các nguyên nhân. Nó khiến các tế bào chống lại tác động của insulin lên lượng đường trong máu.

Các thành viên trong gia đình sở hữu bộ gen gần giống nhau là nguyên nhân dễ mắc tiểu đường tuýp 2 và thừa cân.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Nhau thai sản xuất hormone khiến tế bào ít nhạy cảm với tác dụng của insulin. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu cao khi mang thai. Phụ nữ thừa cân khi mang thai hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Biến chứng của bệnh đái tháo đường

Lượng đường trong máu cao làm hỏng các cơ quan và mô trên khắp cơ thể. Bạn sống với nó càng lâu, nguy cơ biến chứng càng cao. Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh hiểm nghèo về tim, đột quỵ, thận, mắt
 • Mất thính lực
 • Tổn thương chân như nhiễm trùng và vết loét không lành
 • Tình trạng da như vi khuẩn và nấm nhiễm trùng
 • Phiền muộn
 • Mất trí nhớ
Biến chứng của bệnh tiểu đường
Biến chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Các biến chứng ảnh hưởng đến em bé có thể bao gồm:

 • sinh non
 • cân nặng cao hơn bình thường khi sinh
 • tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này
 • lượng đường trong máu thấp
 • vàng da
 • thai chết lưu

Người mẹ có thể phát triển biến chứng như huyết áp cao (tiền sản giật) hoặc tiểu đường tuýp 2. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai trong tương lai cũng tăng lên.

Xem thêm: Biến chứng bệnh tiểu đường không thể xem nhẹ

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Sử dụng các xét nghiệm máu để chẩn đoán tiền tiểu đường và tiểu đường:

 • Xét nghiệm glucose lúc đói (FPG) đo lượng đường trong máu khi nhịn ăn trong 8 giờ.
 • Xét nghiệm HbA1C cung cấp bản chụp của lượng đường trong máu trong 3 tháng trước đó.

Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu trong khoảng từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

 • Lượng đường glucose trong máu được kiểm tra một giờ sau khi uống chất lỏng có đường.
 • Kiểm tra dung nạp glucose 3 giờ, lượng đường trong máu được kiểm tra sau khi nhịn ăn qua đêm và sau đó uống một chất lỏng có đường.

Xem thêm: Thuốc tiểu đường | Kiến thức điều trị bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường

Hiện nay, điều trị bệnh tiểu đường bằng một vài loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc này được dùng bằng đường uống hoặc có sẵn dưới dạng thuốc tiêm.

Tiểu đường tuýp 1

Insulin là phương pháp điều trị chính cho tiểu đường loại 1. Nó thay thế hormone mà cơ thể bạn không thể sản xuất. Có bốn loại insulin được sử dụng phổ biến nhất. Chúng khác biệt bởi tốc độ bắt đầu hoạt động và hiệu quả của chúng kéo dài bao lâu:

Các loại Insulin
Thuốc tiểu đường dạng tiêm
 • Loại tác dụng nhanh hoạt động trong vòng 15 phút và kéo dài trong 3 đến 4 giờ.
 • Tác dụng ngắn bắt đầu hoạt động trong vòng 30 phút và kéo dài 6 đến 8 giờ.
 • Loại tác dụng trung gian bắt đầu hoạt động trong vòng 1 đến 2 giờ và kéo dài 12 đến 18 giờ.
 • Tác dụng dài bắt đầu hoạt động vài giờ sau khi tiêm và kéo dài 24 giờ hoặc lâu hơn

Xem thêm: Đề kháng Insulin | Nguyên nhân và cách điều trị

Tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp một số người quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Nếu thay đổi lối sống không đủ để hạ đường huyết, bạn sẽ cần dùng thuốc. Những loại thuốc này làm giảm lượng đường trong máu của bạn theo nhiều cách khác nhau:

Các loại thuốcKhả năng hoạt độngVí dụ
Thuốc ức chế alpha-glucosidaseLàm chậm quá trình phân hủy đường và các loại thực phẩm chứa tinh bộtAcarbose (Precose) và Miglitol (Glyset)
BiguanideGiảm lượng glucose mà gan tạo raMetformin (Glucophage)
Thuốc ức chế DPP-4Cải thiện lượng đường trong máu của bạn mà không làm cho nó giảm quá thấpLinagliptin (Tradjenta), saxagliptin (Onglyza) và sitagliptin (Januvia)
Peptide giống như GlucagonThay đổi cách cơ thể bạn sản xuất insulinDulaglutide (Trulomatic), exenatide (Byetta) và liraglutide (Victoza)
MeglitinKích thích tuyến tụy của bạn để giải phóng nhiều insulinNargetlinide (Starlix) và repaglinide (Prandin)
Thuốc ức chế SGLT2Giải phóng nhiều glucose vào nước tiểuCanagliflozin (Invokana) và dapagliflozin ( Farxiga )
SulfonylureasKích thích tuyến tụy của bạn để giải phóng nhiều insulinGlyburide (DiaBeta, Glynase),glipizide (Glucotrol) và glimepiride(Amaryl)
ThiazolidinedionesGiúp insulin hoạt động tốt hơnPioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia)
Thuốc tiểu đường
Thuốc tiểu đường

Bạn có thể cần dùng nhiều hơn một trong những loại thuốc này. Một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng dùng insulin.

Tiểu đường thai kỳ

Trong khi mang thai nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Nếu chỉ số bất thường nên thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Theo Mayo Clinic, khoảng 10-20% mắc tiểu đường thai kỳ cần insulin để hạ đường huyết. Insulin an toàn cho trẻ đang lớn.

Chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường

Ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng của việc quản lý bệnh tiểu đường. Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể đủ để kiểm soát bệnh.

Chế độ ăn cho người tiểu đường
Chế độ ăn cho người tiểu đường

Xem thêm: Kiến thức về tinh bột mà người tiểu đường cần biết

Tiểu đường tuýp 1

Lượng đường trong máu tăng hoặc giảm dựa trên các loại thực phẩm bạn ăn. Thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh. Protein và chất béo gây ra tăng dần. Nên hạn chế lượng carbohydrate mỗi ngày. Bạn cần cân bằng card với liều insulin. Cân bằng hợp lý lượng protein, chất béo và carbohydrate giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu

Tiểu đường tuýp 2

 • Ăn đúng loại sẽ kiểm soát lượng đường và giảm cân.
 • Kiểm soát carbohydrate.
 • Ăn bữa nhỏ
 • Thưc phẩm có lợi: trái cây, rau củ, hoa quả, cá,..

Xem thêm: Thức ăn cho người tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng cho mẹ và bé. Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp bạn hạn chế được việc sử dung thuốc. Nên hạn chế đượng nạp vào cơ thể quá nhiều. Thực hiện chế độ ăn uống với sự giúp đỡ từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Tiểu đường loại 1 không thể phòng ngừa được vì nó xuất hiện do vấn đề với hệ thống miễn dịch. Một số nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 như gen hoặc tuổi cũng không nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường khác có thể kiểm soát được. Hầu hết cách phòng ngừa tiểu đường liên quan đến điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên. Nếu được chẩn đoán mắc tiểu đường, đây là một số điều để trì hoãn hoặc ngăn ngừa tiểu đường loại 2:

 • Tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần
 • Giảm chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và carbohydrate.
 • Ăn nhiều trái cây, rau củ.
 • Ăn bữa nhỏ.

Xem thêm: Thực phẩm có lợi gì trong quá trình điều trị tiểu đường

Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất về bệnh tiểu đường chúng tôi muốn gửi tới cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Tại website của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các bài viết cùng chủ đề khác.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website:
https://tieuduongsongkhoe.com

>